Từ điển khởi nghiệp toàn tập từ việc kinh doanh quán ăn nhỏ Xương Máu.

Lĩnh vực F&B (Food & Beverage) luôn là mảnh đất màu mỡ cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Với lợi nhuận cao, tỉ trọng quay vòng vốn ngắn, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn F&B là nơi bắt đầu.

Tuy nhiên khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Cho dù là lĩnh vực nào đi chăng nữa, nếu bạn không nắm chắc những kiến thức cơ bản về ngành thì chuyện thất bại là điều dễ dàng xảy ra.

Đọc kỹ những lưu ý dưới đây trước khi bước vào kinh doanh quán ăn nhé:

Khởi nghiệp với Sản phẩm

Sản phẩm trong ngành F&B khá đa dạng. Thức uống, đồ chay, bánh ngọt, cafe,… vô vàn những lựa chọn để bạn bắt đầu.

Lưu ý hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm kinh doanh F&B. Bạn thấy trà sữa đang hot, nhưng liệu làm cách nào để ly trà sữa của bạn nổi bật hơn những thương hiệu lớn?

Lựa chọn sản phẩm còn phụ thuộc vào khả năng và niềm yêu thích của chính bạn nữa nhé. Hãy chọn lựa sản phẩm là thế mạnh của mình hoặc bạn có khả năng làm tốt nhất.

Mô hình kinh doanh

Từ điển khởi nghiệp toàn tập từ việc kinh doanh quán ăn nhỏ Xương Máu.

Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm, hãy xây dựng chiến lược và mô hình kinh doanh phù hợp. Hai hình thức kinh doanh phổ biến là Online và Offline.

Nếu lựa chọn hình thức với ý tưởng kinh doanh Online, bạn tiết kiệm được chi phí mặt bằng, nhân sự. Tuy nhiên có nhiều rủi ro về quá trình vận chuyển dễ làm hỏng sản phẩm. Khi đến tay người nhận, khách hàng có thể sẽ thất vọng.

Còn nếu bạn quyết định lựa chọn mô hình kinh doanh Offline, bạn phải chấp nhận chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Dù chỉ là một quán ăn nhỏ, bạn cũng nên lựa chọn địa điểm có nhiều người qua lại, không gian đủ thoáng.

Nhân sự

Nhân sự là vấn đề nhức nhối đối với các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là ngành F&B. Khi nhân viên không làm tròn trách nghiệm và thái độ phục vụ không tốt, quán của bạn hoàn toàn sẽ có feedback không tốt.

Từ đó khách hàng sẽ không có thiện cảm, thậm chí không quay trở lại. Việc đào tạo và đảm bảo hiệu quả làm việc cũng như tác phong, thái độ của nhân viên đối với khách hàng cần được quan tâm.

Đối với những ai kinh doanh theo hình thức Online, vấn đề nhân sự không phải là quá nhức nhối. Tuy vậy nhân sự duy nhất cốt cán của doanh nghiệp có thể chính là bạn. Khi phải đảm nhiệm quá nhiều chức vụ, hãy cân nhắc việc thuê các nhân sự freelancer hoặc part-time.

Nguyên liệu

Khởi nghiệp đối với ngành hàng F&B, một trong những thứ vô cùng quan trọng, không thể thiếu đó là nguyên liệu.

Bạn hãy tìm kiếm, thậm chí tốt nhất là ký hợp đồng với những bên chuyên cung cấp những nguyên liệu mà bạn cần.

Luôn dự trữ nguyên liệu có sẵn để đảm bảo nếu đông khách bạn vẫn có đủ nguyên liệu để làm sản phẩm chứ không phải chạy ra ngoài để tìm kiếm từng nguyên liệu.

Vận hành

Khâu vận hành cũng là một bài toán khó với ngành hàng F&B. Từ việc order, chốt order cho tới chuyển order vào nhà bếp,… làm sao để chính xác nhất.

Khách hàng không bao giờ muốn chờ đợi quá lâu. Khâu vận hành kém sẽ gây nên tình trạng chậm ra đồ, nhầm đồ cho khách.

Bạn cần lên quy trình chặt chẽ và training nhân viên kỹ càng. Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ để hỗ trợ việc vận hành trở nên dễ dàng và giảm thiểu sai sót hơn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần một sai sót nhỏ, quán của bạn rất dễ bị tẩy chay hay feedback xấu.

Cần đảm bảo về nguồn gốc từng nguyên liệu. Tốt nhất là chọn lựa những đơn vị cung cấp uy tín, thực phẩm được đảm bảo.

Trong khâu chế biến cũng cần đảm bảo vệ sinh nhà bếp, đầu bếp, dụng cụ làm bếp, v.v…

Lấy việc đảm bảo vệ sinh đặt lên hàng đầu sẽ giúp khách hàng tin tưởng lựa chọn quán của bạn.

Truyền thông, Marketing

Kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào cũng đều cần có Marketing. Bạn kinh doanh quán ăn Offine, hãy tổ chức các chương trình nhằm thu hút lượng khách hàng tiềm năng xung quanh đó.

Ví dụ như treo băng rôn, phát tờ rơi, tặng phiếu ăn trải nghiệm cho từng người,… Khi khai trương cũng cần có ưu đãi dành cho khách hàng trong ngày đó.

Đối với bạn nào kinh doanh Online, có thể áp dụng các chính sách marketing như tặng quà khi order sớm, freeship khi đặt từ bao nhiêu sản phẩm trở lên,…

Pháp lý, giấy phép kinh doanh

Một vấn đề cũng quan trọng không kém đối với người kinh doanh F&B đó là về pháp lý và giấy phép kinh doanh. Bạn đang kinh doanh trên một khu vực địa lý, hãy tuân thủ các thủ tục pháp lý.

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ các quy định về giờ giấc, thời gian mở cửa, quy định về về sinh, xả rác, an ninh trật tự tại khu vực bạn lựa chọn để kinh doanh.

Đối với bán hàng F&B Online thì bạn không cần quá bận tâm về các vấn đề trên.

Đó là những vấn đề mà người start-up trong ngành F&B cần lưu tâm. Đừng chủ quan, hãy tìm hiểu thật kỹ, học hỏi để nắm bắt kiến thức về ngành một cách toàn vẹn nhất.

Chúc các bạn kinh doanh thành công!