W.com.vn

Cách giải quyết mâu thuẫn nơi công sở hiệu quả

Nhiều khi, văn phòng làm việc của chúng ta giống như một vở kịnh hỗn độn: dối trá, lừa đảo. Chính vì không có sự tin tưởng lẫn nhau khiến cho một ngày làm việc chẳng khác nào cao trào trong vở kịch. Nó cũng đồng thời tiêu diệt luôn cả tinh thần đồng đội và huỷ hoại dần sức mạnh của công ty.

Thậm chí nếu cả trong trường hợp không thường xuyên có mặt tại văn phòng, chúng ta vẫn bị liên can đến những mưu toan và cả những cuộc cãi lộn. Dưới đây là một số cách giúp giải quyết mâu thuẫn nơi công sở hiệu quả

Cách giải quyết mâu thuẫn nơi công sở hiệu quả
Cách giải quyết mâu thuẫn nơi công sở hiệu quả

Suy nghĩ đơn giản

Có lẽ, suy cho cùng vấn đề cũng chẳng có gì là to tát cả. Cách suy nghĩ như vậy sẽ ngăn chúng ta khỏi bị lôi kéo vào những cuộc cãi vã vụn vặt. Xuất phát từ đó, những khó khăn cũng dễ giải quyết hơn.

Tìm kiếm sự thoả hiệp.

Cách giải quyết khó khăn có thể xuất hiện trên nét mặt của mỗi người. Người ta thường phớt lờ điều đó bởi cả hai bên đã “cấu xe” nhau quá nhiều. Vì thế, hãy chỉ tham gia với vai trò là người đứng giữa.

Hãy biết cười đúng lúc.

Điều đó khiến cho toàn bộ sự cay cú dường như không còn nữa.

Tập trung sự chỉ trích của mình vào các vấn đề chứ đừng nhằm vào con người.

Đừng bao giờ chửi rủa vì đó là việc làm hạ thấp chính mình. Chửi rủa và sỉ nhục người khác chỉ khiến cho việc thoả hiệp càng khó khăn hơn. Chẳng có ai chịu thừa nhận người khác là đúng và mình là ngu xuẩn cả. Nhưng họ có thể nói: “Vâng, anh nói đúng đấy, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta làm như thế này…”. Dĩ nhiên, hãy đưa cách giải quyết đó ra cho họ.

Tập trung sự chỉ trích của mình vào các vấn đề chứ đừng nhằm vào con người.

Học cách hành động đúng

Một quy tắc căn bản là bạn sẽ không bao giờ thực sự trung lập. Việc giải quyết ổn thoả sự phẫn nộ phải xuất phát từ cả hai phía. Hãy học cách hành động đúng nếu chúng ta buộc phải làm.

Chọn bên có lợi thế.

Điều đó có nghĩa là đừng bao giờ đơn thương độc mã. Đừng đi ngược lại quy luật cũng như đừng chọn đối thủ mạnh hơn. Hãy tìm hiểu xem trong tình huống như vậy, những người có thâm niên sẽ nghĩ như thế nào. Hãy đồng tình với họ trừ phi lý lẽ của họ không vững chắc.

Không tham gia vào nhóm chống đối sếp.

Một mặt là vì một kẻ mưu mô nào đó có thể quay lại chơi xấu chúng ta. Mặt khác, đơn giản chỉ vì đây là việc làm không đúng. Hãy nỗ lực làm việc để gây dựng sự tin cậy và không nên theo đuổi một lợi ích ngắn hạn. Không tham gia vào nhóm hoạt động đi ngược lại với lợi ích của công ty vì đó là sự phá hoại niềm tin một cách ghê gớm khó có thể sửa chữa.

Liên kết với những người có tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp tương đương.

Có như vậy thì các liên minh chống đối mới ngày càng ít đi và bị vô hiệu hoá nhanh chóng.

Cố gắng phát hiện các dấu hiệu cho thấy “con thuyền chung” đang dần đắm. Nếu quả thật có dấu hiệu như vậy, đừng vội bỏ chạy sang “con tàu” khác. Làm như vậy chỉ khiến người ta khó chịu mà thôi. Đấy mới là lúc tuyên bố các đặc quyền đặc lợi của bên trung lập.

Một quy tắc khác: phải đấu tranh sao cho công bằng, phải “chơi đẹp”. Chúng ta có thể đấu tranh mãi (cũng có thể là không phải vậy), nhưng việc chơi “bẩn” chỉ đem đến những hậu quả tồi tệ không mong đợi và có thể phải trả giá bằng cả sự tôn trọng nơi bạn bè đồng nghiệp và cấp trên. Phải luôn tỉnh táo.

Scroll to Top