Toàn tập cách xây dựng đội nhóm bán hàng Mỹ phẩm Online.

Khi thế giới ngày càng phát triển, internet đang trở thành công cụ để kết nối, công nghệ 4.0 đang thay đổi cách thức vận hành mọi hoạt động. Kinh doanh online sẽ là điều tất yếu và sẽ trở thành con đường chân lý. Do đó, bạn cần xây dựng đội nhóm bán hàng mỹ phẩm để làm việc hiệu quả

Toàn tập cách xây dựng đội nhóm bán hàng Mỹ phẩm Online.
Toàn tập cách xây dựng đội nhóm bán hàng Mỹ phẩm Online.

Kinh doanh online cũng tương tự như kinh doanh truyền thống, chúng ta có thể bán bất kỳ thứ gì chỉ cần có sản phẩm. Nhưng mặt hàng đang hot và thu hút nhiều “con buôn” nhất hiện nay chắc hẳn là mỹ phẩm.

Lý do khá đơn giản là vì nhu cầu làm đẹp ngày càng phổ rộng, không chỉ chị em phụ nữ mà cả nam giới cũng bắt đầu quan tâm đến việc chăm sóc bản thân. Hơn nữa, thời gian bận rộn, mọi người khó có thể đi đến các cửa hàng thường xuyên để chọn lựa từng sản phẩm.

Hiện nay thì trường nguồn hàng mỹ phẩm rất phong phú và đa dạng, nên kinh doanh mỹ phẩm online đang trở thành ngành hot hiện nay. Nhưng để bán hàng hiệu quả cần có đội nhóm hỗ trợ nhau, đặc biệt là nhóm hàng mỹ phẩm.

Phát triển thương hiệu cá nhân của người lãnh đạo

Để có đội nhóm trước tiên phải có cá nhân giỏi, có uy tín thì mới có tiếng nói để dẫn dắt các thành viên khác. Đây là người sẽ phải hy sinh đầu tiên, thử nghiệm các phương pháp bán hàng khác nhau để đúc kết rút ra phương án hiệu quả nhất cho mặt hàng của mình.

Có thể người lãnh đạo nhóm không phải người đạt doanh số bán hàng cao nhưng họ phải là người có kiến thức đủ rộng. Thương hiệu cá nhân của họ không nhiều người theo dõi nhưng lượng hàng hóa họ bán được ổn định hàng tháng, quý, và có một nhóm khách hàng ổn định.

Mặt hàng mỹ phẩm dễ mà khó, nếu chỉ một mình nghiên cứu phát triển thì sẽ là độc tôn nhưng hiệu ứng tâm lý đám đông sẽ không có nếu không nhận được sự tin tưởng của nhiều người. Độc tôn cũng chưa hẳn là tốt nhất trong lĩnh vực này.

Phát triển thương hiệu cá nhân của người lãnh đạo

Do vậy, sau khi xây dựng được thương hiệu cá nhân thì nên bắt đầy xây dựng các nhánh khác để cùng khai thác và phát triển mặt hàng lên một cấp độ cao hơn. Khi này, xây dựng đội nhóm để đồng hành và phát triển khâu bán hàng là điều tất yếu.

Thống nhất mục tiêu chung

Bán hàng thì mục tiêu chính là bán được hàng và thu lời. Tuy nhiên, để thống nhất mục tiêu khi hình thành đội nhóm bán hàng thì cần phải có những hoạch định rõ ràng để tránh những sai lầm khi khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm online. Mỗi thành viên là một mắt xích quan trọng của đội nhóm, nên họ cần hiểu rõ vai trò của mình là gì.

Lợi ích mà mỗi thành viên nhận được sẽ là động lực để họ cố gắng phấn đấu hơn nữa. Mỗi cấp độ sẽ có được những lợi ích nhất định và chi phí họ bỏ ra để nhập hàng cũng sẽ có tỷ lệ chiết khấu khác nhau.

Trong nhóm bán hàng mỹ phẩm sẽ có các thành phần: nguồn phân phối, các cấp (đại lý, chi nhánh, sỉ, cộng tác viên bán hàng), chuyên viên hỗ trợ thiết kế quảng cáo. Mỗi đối tượng sẽ được hưởng quyền lợi riêng biệt và mục tiêu chính là kiếm lời từ sản phẩm.

Xây dựng luật cạnh tranh hoàn hảo

Tương tự như thị trường lớn, mỗi đội nhóm bán hàng sẽ là một thị trường nhỏ, nên cần có những quy luật cụ thể để cùng nhau phát triển. Mặt hàng mỹ phẩm có nhiều nhãn hiệu khác nhau, nguồn gốc xuất xứ cũng đa dạng. Vì thế, giá là điều kiện tiên quyết trong việc xây dựng luật cạnh tranh.

Xây dựng luật cạnh tranh hoàn hảo

Nhà phân phối cần niêm yếu giá bán lẻ công khai và yêu cầu các thành viên tuân thủ đúng giá bán, không tăng – hạ giá tùy ý. Nếu nhánh nhỏ muốn bán được nhiều hàng thì sử dụng các chương trình khuyến mãi riêng theo kế hoạch đầu tư của cá nhân, miễn sao tuân thủ đúng giá bán lẻ đã được đặt ra.

Hỗ trợ phát triển từng thành viên trong nhóm

Cách hỗ trợ hiệu quả nhất là trợ giá nhập hàng và hướng dẫn bán hàng cho các nhánh thành viên. Bán mỹ phẩm online thì quảng cáo là công cụ hỗ trợ bán hàng hiệu quả nhất. Trước tiên, sản phẩm được bán phải được nhà cung cấp đầu tư quảng cáo trước, để khách hàng biết đến.

Khi sản phẩm đã được tung ra thị trường, việc tiếp theo là các kênh bán lẻ thực hiện bán. Khi này, thương hiệu cá nhân sẽ được sử dụng cho công tác bán hàng. Thay vì, các kênh bán lẻ phải tìm cách xây dựng thì nhóm trưởng sẽ hỗ trợ bằng các cách:

  • Thiết kế logo mỹ phẩm, thiết kế hình ảnh, trang cá nhân cho kênh bán lẻ, có sử dụng hình ảnh của nhà phân phối lồng ghép vào.
  • Hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất có thể.
  • Trợ giá cho sản phẩm kênh bán lẻ nhập về bán, hỗ trợ chi phí vận chuyển (nếu có).
  • Hướng dẫn chăm sóc khách hàng trước, trong và sau bán.
  • Nguồn hàng sẽ được nhà cung cấp đảm bảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nhập hàng.

Bán hàng mỹ phẩm online việc quan trọng là thiết lập được một đội nhóm bán hàng chuyên nghiệp. Tạo dựng được uy tín và thiết lập được niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm nhóm mình bán. Luôn luôn tuân thủ nguyên tắc của nhóm để đưa nhóm phát triển một cách bền vững, có tâm và có tầm.