W.com.vn

Tiết lộ bí mật kinh tế đằng sau các chiến dịch Influencer Marketing

Bí mật kinh tế sau các chiến dịch Influencer Marketing

Nên về quê hay đi du lịch luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi Tết đến Xuân về. Và cuối năm Bính Thân nhiều người đã chạm được tới con tim mình khi nghe giai điệu và MV của ca khúc “Đi thật xa để trở về”. Đây là một sự hợp tác vô cùng thành công giữa ekip của Soobin Hoàng Sơn và Biti’s. Trước đó nữa là MV triệu views “Lạc Trôi” của Sơn Tùng, với sự hiện diện của thương hiệu của mình trong các MV trên, Biti’s đã tăng gấp 3 doanh số của mình.

Với chiến dịch Influencer Marketing của mình Biti’s đã tận dụng tối đa sức mạnh của những người ảnh hưởng. Đây đang là lĩnh vực tuy vẫn còn non trẻ nhưng đang có sự phát tiển mạnh mẽ, các KOLs đã từng tham gia thị trường này cũng khá đông đảo và toàn những tên tuổi đình đám với lượt follow cao ngất trên Facebook như Trần Khởi My, MC Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP, Võ Hoài Linh.

Trong lĩnh vực KOLs Marketing có 3 tiêu chí để lựa chọn một người ảnh hưởng gồm: độ phủ, sự liên quan đến nhãn hàng, khả năng tác động đến người tiêu dùng. Trong đó độ phủ luôn đuọc chú ý lựa chọn đầu tiên. Đó là lí do vì sao những KOL càng có nhiều người hâm mộ càng được các thương hiệu trao mặt gửi vàng.

Liên quan đến tâm lý đám đông nhưng trong lĩnh vực kinh tế, các nhà nghiện cứu cho biết có 13 tác nhân ảnh hưởng đến quyết định mua của một người bao gồm Sự phù hợp, Xe chở ban nhạc và bong bóng,…Tâm trí và tiền bạc. Trong chiến dịch KOLs của Biti’s việc chọn Sơn Tùng M-TP của Biti’s nếu nhìn kỹ sẽ có 2 đặc điểm gồm: Xe chở ban nhạc và bong bóng; Trào lưu và mốt.

Vào thời xưa, “xe chở âm nhạc” là những chiếc xe ngựa lớn được trang trí lộng lẫy được sử dụng bời các gánh xiếc và các ban nhạc khi đi biểu diễn. Mỗi khi bạn nhạc đến biểu diễn ở một khu vực nào đó, xe chở ban nhạc sẽ đi phát loa thông báo đến với mọi người, tạo nên một bầu không khí hớn hở và vui vẻ. Tuy hiện nay những chiếc xe chở ban nhạc đã không còn nhưng giá trị và ý nghĩa đằng sau nó vẫn còn được sử dụng đến ngày nay.

Chúng đại diện cho thông điệp cầu tăng không phải do nhu cầu nội tại mà đơn giản do những người khác đang mua hàng. Đám đông càng lớn thì sẽ càng thu hút thêm càng nhiều người tham gia, dù trước đó có khi họ không hứng thú với ban nhạc lẫn gánh xiếc. Iphone, Bitcoin,…đang là những ví dụ gần nhất torng thế giới hiện tại.

Trào lưu và mốt là tác nhân quan trọng thứ hai ảnh hưởng rất lớn đến quyết định lựa chọn người ảnh hưởng của doanh nghiệp. Đây là tác nhân cũng liên quan một phần đến hiệu ứng xe chờ ban nhạc. Mọi người mua một sản phầm/dịch vụ nào đó vì những người khác có nó hoặc đang xôn xao về nó.

Theo một nghĩa nào đó, sản phẩm cũng có vòng đời như con người – sinh ra, phát triển, trưởng thành và cuối cùng là chết.Tương tự, trong thị trường hàng tiêu dùng, trào lưu và mốt tạo ra khuôn mẫu chu kỳ, trong đó, doanh số bán một sản phẩm ban đầu tăng nhanh, sau đó giảm dần khi thị trường trở nên bão hòa và cuối cùng nhường chỗ cho sản phẩm mới. Tiến hành phân tích vòng đời sản phẩm cung cấp cho nhà điều hành những công cụ để phân tích và dự đoán khuôn mẫu nhu cầu.

Tiết kiệm chi phí

Ngoài đặc điểm về bản chất mua hàng của người tiêu dùng, một nghiên cứu của McKinsey cho biết tiếp thị thông qua truyền miệng từ người này đến người khác tạo doanh thu gấp đôi quảng cáo trả tiền. So sánh với các kênh truyền thông số khác, sử dụng chỉ tốn 1/10 ngân sách quảng bá. Đây có thể xem là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả của doanh nghiệp.

Ví dụ mỗi chiến dịch quảng bá xã hội bằng Facebook của những người nổi tiếng thì giá mỗi status đăng trên Facebook của KOL có đề cập khéo léo đến sản phẩm/dịch vụ, ít hơn 100 chữ thấp nhất là 5-10 triệu đồng, cao có thể lên đến trên 50-200 triệu đồng. Và nguyên tắc các sao ký với nhãn hàng này thường không được ký với nhãn đối thủ ít nhất là 3 tháng. Hay tiết lộ của một thương hiệu nhỏ thì ngân sách cho KOL khoảng 500 USD/chiến dịch, còn đối với thương hiệu lớn thường khoảng 6.000 USD.

Thống kê của WeAreSocial cho thấy người Việt Nam dành 5 tiếng trên internet mỗi ngày trong đó 3 tiếng dành cho mạng xã hội. Vì vậy mức độ ảnh hưởng của những KOL mạng xã hội tại Việt Nam cũng ngày càng lớn.

Theo công bố báo cáo Chỉ số Thương mại Điện tử Việt Nam 2017, 46% doanh nghiệp cho biết quảng cáo trên mạng xã hội đạt hiệu quả cao trong khi tỉ lệ này ở công cụ tìm kiếm như Google là 44%.

Báo cáo mới từ Salesforce nói rằng 70% các thương hiệu đang gia tăng mức chi tiêu cho các phương tiện truyền thông xã hội trong những năm sắp đến.

Báo cáo mới từ Salesforce nói rằng 70% các thương hiệu đang gia tăng mức chi tiêu cho các phương tiện truyền thông xã hội trong những năm sắp đến. Không chỉ các thương hiệu lớn mà ngay cả các thương hiệu nhỏ cũng dần chú ý tới KOL. Tiêu biểu như mới đây dàn diễn viên bộ phim Người phán xử liên tục được mời tham gia quảng bá sản phẩm từ đồng hồ cho tới nhà thông minh. Đây là lần đầu tiên sự thành công của một bộ phim truyền hình lại tạo ra trào lưu quảng cáo cho các doanh nghiệp.

Sử dụng tâm lý tiêu dùng trong hiệu ứng xe chở ban nhạc để bán hàng cũng có những rủi ro nhất định khi vấp phải tin đồn xuất phát từ chính đám đông. Một thương hiệu Việt Nam từng gặp phải trường hợp này khi đám đông cảm tính thay vì căn cứ vào chất lượng sản phẩm để quyết định mua hàng. Trên thế giới cũng không hiếm trường hợp tẩy chay sản phẩm vì doanh nghiệp không khéo léo xử lý những biến cố trong quá trình kinh doanh, gây ức chế cho người dùng.

Ngoài ra việc sử dụng người nổi tiếng cũng có rủi ro lớn đối với thương hiệu khi họ gặp phải scandal hay trở nên không còn phù hợp. Tiger Wood mặc dù mang lại khoản lời cho Nike, nhưng sau scandal tình ái vào năm 2013, những thương hiệu lớn như GM, Gillette buộc phải cắt hợp đồng, trong khi Nike gánh chịu tổn thất vì không hủy hợp đồng.

Scroll to Top