Hướng dẫn toàn tập cách tự thiết kế logo cho Startup khởi nghiệp.

Cũng giống như các công ty và doanh nghiệp trong ngày đầu mới khởi nghiệp, các Startup cũng phải xây dựng thương hiệu cho Startup một cách mạnh mẽ. Tuy vậy khác với các doanh nghiệp lớn, Startup được gây dựng lên với số vốn nhỏ thì khoản tiết kiệm chi phí cho thiết kế logo và điều đáng cân nhắc.

Vì thế giải pháp tự thiết kế logo cho Startup được ưu tiên hàng đầu.

Hướng dẫn toàn tập cách tự thiết kế logo cho Startup khởi nghiệp.
Hướng dẫn toàn tập cách tự thiết kế logo cho Startup khởi nghiệp.

Lên ý tưởng

Bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn là một Startup. Vì thế những ý tưởng thiết kế mang tính táo bạo bạn không thể nắm chắc được. Với một người ngoại đạo, bạn hãy lên cho mình ý tưởng về chiếc logo mà công ty bạn mong muốn sẽ như thế nào.

Hình ảnh nào sẽ là đại diện, màu sắc gì là chủ đạo và đặc trưng nhất? Xác định xong các yếu tố cơ bản, bạn hãy nhờ ai đó có khả năng vẽ, phác thảo lại những ý tưởng mà bạn vừa nghĩ ra để tất cả mọi người cùng hình dung ra.

Lên kế hoạch thực hiện

Sau khi đã có bản phác thảo, mô tả ý tưởng, bạn hãy đề xuất với cấp trên và cho những người bạn nhân viên trong công ty cùng xem và nhận xét. Sau khi đã chỉnh sửa và thống nhất xong, bạn hãy lên kế hoạch tiếp theo cho việc hoàn chỉnh chiếc logo đó. Bạn sẽ cần tìm kiếm những designer ở mức nào để có thể vẽ lại được logo.

Yêu cầu của designer là gì, họ có mong muốn thu lại bao nhiêu, bạn có yêu cầu gì đối với họ. Bạn phải thống nhất được cả về thời gian để hoàn thành logo là bao lâu. Nếu chậm trễ thì sẽ có những biện pháp gì.

Lên kế hoạch tự thiết kế logo cho startup

Lên dự trù kinh phí

Kinh phí là vấn đề nhức nhối của Startup. Với việc thiết kế logo đơn giản, không nên dành quá nhiều chi phí cho việc này. Bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí cho những nhà thiết kế hay công ty thiết kế.

Bạn có thể lựa chọn hợp tác với bạn bè, người quen, họ sẽ có những chi phí hợp lý hơn dành cho bạn. Bạn cũng có thể làm việc với các freelancer (những người làm việc tự do) trong lĩnh vực đồ hoạ, thiết kế để có chi phí hợp lý.

Tham khảo các đối thủ

Hãy tham khảo xem các đối thủ của bạn đã làm gì với chiếc logo của họ. Từ đó bạn rút ra cho công ty mình những yêu cầu cụ thể và thiết thực. Không nhất thiết đối thủ họ làm gì bạn cũng phải làm giống họ. Chúng ta chỉ đang tham khảo để đưa ra những ý tưởng và lựa chọn phù hợp với công ty của mình.

Tuyệt đối không copy hay sao chép ý tưởng của bất kỳ đối thủ nào cho dù nó có đơn giản đến đâu. Hãy là tự mình nghĩ ra và ứng dụng nó trong thực tế.

Tham khảo các đối thủ

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là máy tính thì có khá nhiều trang web giúp tự thiết kế logo cho startup nhanh chóng. Bạn sẽ cần nhận tên công ty, lĩnh vực hoạt động, các trang web này sẽ tự động tìm kiếm cho bạn các mẫu thiết kế phù hợp.

Bạn có thể lựa chọn những mẫu biểu tượng, font chữ và kích thước. Điểm cộng của những trang web này đó là sự nhanh chóng và tiết kiệm.

Bạn sau khi chỉnh sửa logo xong có thể tải về miễn phí theo dạng png thù hợp trong việc nhúng vào các ấn phẩm. Tuy nhiên thi thoảng sẽ bắt gặp những công ty có cùng mẫu logo hoặc biểu tượng giống logo của bạn.

Tham khảo yêu cầu và giá cả thị trường

Vì bạn là người ngoại đạo và không có kinh nghiệm thiết kế logo, vì vậy hãy tham khảo những yêu cầu cơ bản của thị trường. Tham gia các hội nhóm về thiết kế và mạnh dạn hỏi để có thêm kinh nghiệm cũng như đánh giá được xem sản phẩm logo của bạn làm ra đã đúng với yêu cầu hay chưa.

Lựa chọn các phần mềm thiết kế có sẵn

Cũng giống như các trang web thiết kế logo có sẵn phía trên. Các phần mềm thiết kế logo có thể được tải xuống điện thoại thông minh hoặc máy tính. Các phần mềm này cũng sẽ cung cấp cho bạn những mẫu logo có sẵn và bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tự thiết kế logo cho startup. Với những mẫu độc lạ hơn, bạn sẽ mấy một khoản tiền nhỏ để đăng ký và tiếp tục sử dụng.

Tuy vậy bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí với mức cho trả thấp mà vẫn có chiếc logo ưng ý và độc đáo. Thiết kế logo đối với Startup không phải là phần quan trọng nhưng cũng không nên bỏ qua để tránh việc khách hàng không nhận ra thương hiệu của bạn. Tự thiết kế luôn là giải pháp hữu ích nhất.

Lựa chọn các phần mềm thiết kế có sẵn để tự thiết kế logo cho startup

Tuy nhiên vì đa số các Startup không có kinh nghiệm trong việc này nên bạn hãy chủ động học hỏi để đưa ra những kinh nghiệm cho bản thân mình. Vì nhu cầu tạo logo của startup đang ngaỳ càng gia tăng, các công ty phần mềm cũng đã tạo ra rất nhiều các ứng dụng cũng như trang wen hỗ trợ việc sáng tạo logo dành cho Startup.

Việc tạo ra logo giờ đây không phải là vấn đề khó. Quan trọng nhất là chiếc logo đó phù hợp với thương hiệu và mong muốn của công ty bạn. Đừng chỉ tạo logo một cách cho có.

Hãy tạo chiếc logo đơn giản, tiết kiệm và phù hợp!