Làm sao để có kinh nghiệm làm việc khi bạn chỉ vừa mới tốt nghiệp?
Cụm từ “Yêu cầu có kinh nghiệm” có thể làm bạn chùn bước trong công cuộc tìm việc, nhưng bạn sẽ không như thế. Bằng cách chủ động kiếm tìm nhiều cơ hội đa dạng để phát triển kĩ năng và kinh nghiệm trước khi ra trường, bạn sẽ có được cả kết quả học tập và kĩ năng thực tế để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và có được công việc chính thức đầu tiên. Sau đây là 5 cách giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc:

1.Tìm một cơ hội thử việc/học việc

Đối với các bạn sinh viên nên chuẩn bị trước vốn kinh nghiệm làm việc ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường thông qua các part-time job. Bạn có thể sắp xếp một học kì hoặc một mùa hè để thử việc, thử việc ở các doanh nghiệp cũng là một phần được thiết kế trong chương trình học ở các trường đại học. Khi thực tập ở các công ty, doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội cọ xát thông qua thực tiễn, tiếp cận những phương pháp và công nghệ mới nhất, đây sẽ là môi trường giúp bạn có được những kĩ năng quý giá mà sau này bạn có thể nhấn mạnh khi tìm việc.
Đa phần các chương trình thực tập này không đảm bảo sẽ giúp bạn có một công việc chính thức cùng chỗ. Nhưng nếu bạn thể hiện tốt trong công việc, có nhiều sáng kiến hay, đóng góp tích cực cho công ty thì bạn hoàn toàn có thể có một chỗ làm chính thức sau khi tốt nghiệp.
Khi bạn đang xem xét một cơ hội thử việc thì hãy: Ưu tiên các công việc có thời gian làm trực tiếp tại văn phòng để có thể làm chung với các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm. Việc đó sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại khó khăn trong quá trình học hỏi, giúp bạn thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc. Tìm những dự án thử việc mà bạn có thể thêm vào hồ sơ tác phẩm của mình.
Làm sao để có kinh nghiệm làm việc khi bạn chỉ vừa mới tốt nghiệp?

2.Chọn một người hướng dẫn

Khi tìm kiếm công việc thiết kế đầu tiên, hãy kiếm tìm những chuyên gia sáng tạo giàu kinh nghiệm. Nếu bạn muốn theo đuổi con đường sự nghiệp của ai, thì hãy tìm kiếm người đó, người đó sẽ những câu hỏi, những băn khoăn của bạn về công việc cũng như định hướng nghề nghiệp cho bạn.
Chẳng hạn như, nếu công việc bạn mong muốn là làm trong một công ty quảng cáo, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm vô giá từ sự hướng dẫn của một nhà thiết kế quảng cáo có kinh nghiệm đang làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Khi đã tìm ra một người sẵn sàng hướng dẫn bạn, hãy xây dựng mối quan hệ với người này bằng cách yêu cầu có thêm những cuộc họp, cũng như theo dõi người đó lúc làm việc trong khoảng từ một đến hai tuần. Hãy chú ý vào những lời khuyên từ người này, hỏi những câu hỏi liên quan và tôn trọng thời gian cũng như chuyên môn của người hướng dẫn cho bạn.
Tìm cơ hội thử việc ở đâu: Hầu hết các trường đại học đều tổ chức ngày hội việc làm. Ở đó, bạn sẽ gặp được những công ty đang tìm kiếm người thử việc. Bạn có thể liên hệ thêm với trung tâm việc làm ở trường bạn học hay với hội cựu học sinh để biết thêm chi tiết về cách tham gia thử việc. Ngoài ra, Robert Half (Công ty mẹ của TCG) và các website như AIGA, InternMatch, Internships.com và Creative Interns đều cung cấp thông tin về cơ hội thử việc.

3.Tìm cơ hội làm việc ngoài giờ cũng như những việc làm tự do

Tuy bạn không có đủ kinh nghiệm để có một việc làm ngay khi mới tốt nghiệp, bạn vẫn có thể xem xét cơ hội làm việc bán thời gian hoặc những dự án tự do – hay bất cứ thứ gì để bạn trau dồi đam mê và sáng kiến. Một công ty quảng cáo nào đó có thể đang tìm kiếm người trợ giúp nhóm thiết kế của họ 10 giờ mỗi tuần, hay một nhà hàng địa phương nào đó có thể cần giúp đỡ trong việc thiết kế logo mới. Ở thời điểm này trên con đường sự nghiệp, bất cứ kinh nghiệm nào có liên quan cũng góp phần xây dựng hồ sơ thiết kế của bạn.

4.Làm tình nguyện viên

Startups hay những tổ chức phi lợi nhuận đặc biệt rất cần dịch vụ thiết kế miễn phí như thiết kế banner, thiết kế tờ rơi… Tuy rằng bạn không có lương khi làm tình nguyện viên, những việc thiết kế không công mang lại vô vàn lợi ích. Không những rèn luyện kĩ năng của mình và có thêm kinh nghiệm thực tế, bạn còn xây dựng được hồ sơ tác phẩm thiết kế của mình cũng như mở rộng mối quan hệ trong ngành.

5.Nhấn mạnh kinh nghiệm của bạn trong buổi phỏng vấn

Mặc dù kinh nghiệm làm việc là yếu tố hàng đầu trên wish list của những nhà tuyển dụng tham gia cuộc khảo sát ý kiến của The Creative Group, phản ứng trong buổi phỏng vấn là yếu tố thứ nhì. Hãy chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bằng cách: Nghiên cứu thêm về công ty rồi liên kết kinh nghiệm và đam mê của bạn với những điều mà nhà tuyển dụng đã vạch ra trong phần mô tả công việc. Xem tin tức hay các báo cáo liên quan đến ngành nghề mà bàn luận về ưu tiên hàng đầu của các tổ chức và những mảng họ cần cải thiện. Nhận biết những câu chuyện thú vị khi bạn còn thử việc, làm thiết kế bán thời gian hay thiết kế tình nguyện để thể hiện sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và tinh thần hợp tác của bạn.